Pù Luông Thanh Hóa đẹp như nào?

puluong-rice-field-panorama

Khu bảo tồn Pù Luông (Pu Luong Nature Reserve), cách Hà Nội 160km, được ví như thiên đường giữa đại ngàn xứ Thanh, Small Sapa thu nhỏ. Vùng đất bị lãng quên này lý tưởng cho kỳ nghỉ ngắn ngày bên gia đình. Pù Luông Thanh Hóa có đa dạng loại hình du lịch tham quan, khám phá. Tiêu biểu như đi bộ xuyên qua những bảng làng thơ mộng và chiêm ngưỡng ruộng bậc thang xanh ngút ngàn. Tiếp xúc với người bản địa và trải nghiệm ẩm thực của tộc người Thái. Hay đơn giản là nghỉ ngơi tại resort trong không gian thanh bình cho tâm hồn thư thái.

Pù Luông ở đâu?

Pù Luông được thành lập năm 1999, với diện tích hơn 17.666 hecta. Bao gồm 13.320 hecta phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và 4.343 ha phân khu phục hồi sinh thái. Nguồn gốc tên gọi Pù Luông xuất phát từ cách gọi của người Thái, nghĩa là đỉnh núi cao nhất. Cùng với khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Pù Luông Thanh Hóa có giá trị toàn diện về khoa học, kinh tế và du lịch sinh thái. Đặc biệt đóng vai trò tối quan trọng phòng hộ đầu nguồn sông Mã ở Thanh Hóa.

puluong-rice-fields1
Check in bể bơi vô cực tại Pù Luông Retreat

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông Thanh Hóa

Cách thành phố Thanh Hoá khoảng 140 km về phía Tây Bắc và thủ đô Hà Nội gần 180km, Pù Luông thuộc địa phận hai huyện Quan Hoá và Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Pù Luông bao gồm các phần đất thuộc 5 xã huyện Quan Hoá và Bá Thước. Pu Luong có rừng nguyên sinh kín nhiệt đới thường xanh theo mùa, có hệ động thực vật phong phú. Đặc biệt, khu bảo tồn Pù Luông có 158 loài bướm, là nơi cư trú của báo gấm, beo lửa, Hiêu sao, gấu ngựa, sơn dương, voọc quần đùi trắng. Hệ thống đá Karst còn lưu giữ nhiều hang động đẹp, tiêu biểu là hang Dơi Kho Mường.

pu-luong-tours
Góc nhỏ để thử gian một mình

Trung tâm của Pù Luông ở đâu

Pù Luông, Thanh Hóa là một điểm tham quan mới những năm gần đây. Tập trung chủ yếu ở Huyện Bá Thước với 5 xã Thành Sơn, Thành Lâm, Cổ Lũng, Lũng Cao và xã Ban Công. Du khách đến với Pù Luông sẽ ấn tượng với vẻ đẹp hoang sơ của ruộng lúa bậc thang và khí hậu mát mẻ.

pu-luong-thanh-hoa
Góc sống ảo tại Bản Đôn

Pù Luông Thanh Hóa có gần Mai Châu không?

Sở hữu vị trí đắc địa, Pù Luông rất gần các điểm du lịch như Mai Châu Bản Lác, Cẩm Thủy với suối Cá Thần. Cách rừng Cúc Phương Ninh Bình hơn 130 km, Thành nhà Hồ với 80km. Do đó, Pù Luông Thanh Hóa ngày càng được du khách quốc tế biết đến.

puluong-rice-fileds6
Thăm guồng nước trên suối Chàm, Pù Luông

Các địa điểm tham quan ở Pù Luông Thanh Hóa

Với nét đẹp hoang sơ, ẩn hiện trong sương, Son Bá Mười (xã Lũng Cao), đỉnh Pù Luông, Kho Mường, Bản Đôn với khu nghỉ dưỡng Pu Luong Retreat, làng Ươi, làng Tiến Mới, khu thác Hiêu xã Cổ Lũng… đã và đang là điểm đến yêu thích của những phượt thủ, đa dạng hoạt động như Trekking Pu Luong, chèo bè, đạp xe và nghỉ dưỡng.

Thời điểm đi Pù Luông đẹp nhất là khi nào?

Vụ lúa mới bắt đầu từ cuối tháng 5 đầu tháng 6. Mặc dù là mùa hè, nhưng khí hậu rất mát mẻ do thuộc vùng núi đá vôi đất thấp và nhiều rừng nhiệt đới. Điểm đặc sắc ở Pù Luông Thanh Hóa đó là sở hữu 2 mùa lúa mỗi năm, do đó, tháng 9, 10 cũng rất lý tưởng để khám phá và trải nghiệm “thiên đường giữa đại ngàn Pù Luông”.